GM phát triển động cơ Ecotec, cạnh tranh với Ford Ecoboost

Gã không lồ General Motors (GM) vừa hé lộ thông tin về việc phát triển động cơ dung tích nhỏ Ecotec thế hệ mới, nhằm mục đích cân bằng cán cân công nghệ với đối thủ đồng hương Ecoboost do Ford sản xuất. 

 

Dòng sản phẩm công nghệ động cơ Ecotec sẽ được các kỹ sư của hãng phát triển với 11 phiên bản khác nhau. Trong đó bao gồm phiên bản 3 và 4 xy-lanh với dung tích từ 1.0L đến 1.5L. Thông số chi tiết không được công bố nhưng GM khẳng định động cơ có công suất từ 75 mã lực đến 165 mã lực.

 

 

Theo Ông Steve Kiefer phó chủ tịch toàn cầu về phát triển kỹ thuật của tập đoàn GM, các mô hình động cơ  Ecotec mới sẽ được lắp đặt trên ít nhất 27 dòng xe thuộc 5 thương hiệu khác nhau của GM vào năm 2017. Những chiếc xe này sẽ được bán tại hơn 60 quốc gia ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ.

 

 

Gần đây nhất, động cơ tăng áp 1.0L, 3 xy-lanh đã được giới thiệu trên mẫu Opel Adam, trong khi đó, Chevrolet Cruze thế hệ kế tiếp sẽ sử dụng loại 4 xy-lanh. Động cơ tăng áp 1.4L 4 xy-lanh sẽ có công suất xấp xỉ 148 mã lực, mô-men xoắn 235 Nm, còn động cơ truyền thống 1.5L 4 xy-lanh có công suất 113 mã lực, mô-men xoắn 146 Nm.

Đại diện của GM  cũng tiết lộ, các thế hệ động cơ Ecotec mới sẽ được trang bị khối xi lanh làm bằng các vật liệu nhẹ, để giúp giảm trọng lượng tổng thể cho xe. Tuy vậy vẫn đảm bảo việc nâng cao hiệu suất hoạt động trên mỗi chiếc xe.

 

 

GM kỳ vọng sẽ sản xuất hơn 2,5 triệu động cơ mỗi năm. Việc sản xuất những phiên bản động cơ này sẽ được hãng tiến hành tại 5 nhà máy khác nhau trên thế giới, bao gồm các nhà máy ở Trung Quốc, Hungary, Mexico, Hàn Quốc và Mỹ.